Khoá Học Kỹ Năng Viết Báo Cáo

Giới thiệu chương trình

Kỹ năng viết báo cáo

Về cơ bản, một báo cáo là một tài liệu sắc nét, ngắn gọn, được viết cho một mục đích và đối tượng cụ thể. Nó thường đặt ra và phân tích một tình huống hoặc vấn đề, thường đưa ra các khuyến nghị cho hành động trong tương lai. Nó là một bài báo thực tế, và cần phải rõ ràng và có cấu trúc tốt.

Một báo cáo có các yêu cầu về hình thức và nội dung khác nhau giữa tổ chức và phòng ban. Sự lựa chọn phong cách và từ vựng sẽ phụ thuộc vào người sẽ đọc báo cáo của bạn và mức độ hiểu biết hoặc chuyên môn của họ.

Khóa học giúp cho các học viên nắm bắt được cấu trúc các loại báo cáo, tư duy để viết báo cáo, quy trình xây dựng và viết báo cáo; Phương pháp thu thập và xử lý thông tin để viết báo cáo; cách viết và trình bày một bản báo cáo. Bên cạnh những giờ học lý thuyết, học viên đã cùng nhau làm việc theo nhóm để thực hành và thảo luận về quy trình viết báo cáo ở đơn vị, về các phương pháp thu thập và xử lý thông tin để viết báo cáo, về thể thức trình bày và nội dung của một số báo cáo cụ thể.

Nội dung chương trình

Lợi ích của viết báo cáo chuyên nghiệp
Cấu trúc của một báo cáo
Kỹ năng viết báo cáo
Thảo luận các mẫu báo cáo hiện tại của doanh nghiệp
Hãy gọi để biết thêm thông tin 0907-000-277

Paul Huỳnh

(Giảng viên)

20 ++ Năm kinh nghiệm

Mục tiêu chương trình

Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ lời khuyên và kinh nghiệm của mình.

Phát triển cá nhân không phải là điều gì đó tự nhiên xảy ra với bạn – Đó là điều mà bạn phải chọn làm cho chính mình. Nhưng một khi bạn đưa ra lựa chọn đó, bạn cần phải có những công cụ phù hợp để giúp bạn thay đổi thành công. Dưới đây là một vài mục tiêu nội dung cốt lõi của chương trình.

Kỹ năng lập báo cáo là gì?

Một báo cáo cần chính xác và chi tiết đến từng bộ phận, phòng ban trong tổ chức. Bởi vậy, kỹ năng viết báo cáo là khả năng tạo lập một báo cáo với số liệu chính xác, có liên hệ chặt chẽ với nhau, nhằm thể hiện được những đối chiếu, tương phản giữa các đối tượng và thể hiện sâu sắc các xu hướng thay đổi và vấn đề nổi cộm. Từ đó, người lập báo cáo có thể trình bày các giải pháp mang tính thuyết phục cho các vấn đề của doanh nghiệp.

Bố cục của một báo cáo

Bài mô tả chuỗi sự kiện và tình huống. Trình bày ý nghĩa của chuỗi sự kiện và tình huống hay đơn giản là những phân tích cá nhân hay quan điểm của một vài thành viên. Đánh giá thực tế và kết quả của nghiên cứu. Thảo luận về các kết quả có thể gây ra của vấn đề. Các giải pháp đề xuất theo chuỗi hành động. Kết luận.

Các phần và mục đánh số

Một báo cáo được thiết kế để dẫn người đọc đến các thông tin một cách tự nhiên và toàn diện qua cấu trúc tinh gọn (đánh số các đề mục và tách phần rõ ràng), cho phép người đọc dễ dàng tìm kiếm phần họ quan tâm. Hơn nữa, một số trình xử lý văn bản hỗ trợ tính năng thêm bảng nội dung (ToC) và số trang và các tiêu đề phong cách cho phép tự động cập nhật khi chỉnh sửa.

Tiến hành viết báo cáo

Bước 1: Viết phần tóm tắt Một báo cáo sẽ được bắt đầu bằng một bản tóm tắt rõ ràng về nội dung và ai là người bạn gửi báo cáo tới. Bước 2: Luôn lưu ý tiêu chí ngắn gọn về đối tượng báo cáo hướng đến và lý do tại sao bạn viết báo cáo.

Cấu trúc của một báo cáo

Phần giới thiệu: Nêu tóm tắt kế hoạch sơ bộ và phần tóm tắt ngắn gọn các vấn đề cần thảo luận . Phần thân bài: Bạn nên tách báo cáo thành nhiều phần bằng các bôi đậm làm nổi bật các tiêu đề chính và đánh số các tiêu đề phụ theo xếp hạng thứ tự. Lưu ý các phần thông tin phải được thể hiện đầy đủ theo như phần tóm tắt nội dung chính trong phần giới thiệu. Phần kết luận: Đề xuất các giải pháp cụ thể và khả thi.

Phong cách viết

Khi viết một bài báo cáo, bạn nên lưu ý tránh các thuật ngữ và nếu có thì hãy giải thích chúng bằng ngôn ngữ dễ hiểu. Bên cạnh đó, tùy vào đối tượng bạn đọc mà bạn điều chỉnh phong cách viết sao cho phù hợp. Đặc biệt, bạn nên đọc lại sau khi viết để tránh các sai sót hoặc nhầm lẫn phong cách viết.

Bạn quan tâm chương trình này

Tham gia
khóa học ngay !

Nếu bạn quan tâm và cần tư vấn về chương trình đào tạo này, vui lòng liên hệ thông tin bên dưới.

error:
Liên hệ qua Email
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0907.000.277