Khoá Học Kỹ Năng Tư Duy Phản Biện

Giới thiệu chương trình

Kỹ năng tư duy phản biện

Trong xã hội hiện nay, khi nhiều người đang muốn gây ảnh hưởng đến suy nghĩ và niềm tin của bạn nhằm đem về những lợi ích cho họ:
– Những công ty, tập đoàn thuyết phục bạn mua hàng mà có khi bạn không thực sự cần
– Báo chí, truyền thông “gieo rắc” vào đầu bạn những thông tin và khiến bạn tin vào những thứ họ tuyên truyền
– Không ít người muốn bạn nghe và làm theo những gì họ nói dựa trên thế lực hoặc địa vị của họ

Lúc này, kỹ năng tư duy phản biện sẽ giúp bạn đánh giá, nghiên cứu tính đúng, sai của vấn đề để có những quyết định phù hợp cho bản thân hay nói cách khác, kỹ năng phản biện chính là công cụ để bạn tránh được sự dẫn dắt, xâm lấn về lý trí. Phản biện cũng chính là cách để chúng ta thể hiện kỹ năng tư duy hệ thống và thấu hiểu thế giới xung quanh mình một cách khách quan nhất.

Nội dung chương trình

Thấu hiểu lập luận của người khác
Phân tích và nhận diện lập luận
Luyện tập tư duy phản biện
Một số kỹ thuật rèn luyện tư duy phản biện
Hãy gọi để biết thêm thông tin 0907-000-277

Paul Huỳnh

(Giảng viên)

20 ++ Năm kinh nghiệm

Mục tiêu chương trình

Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ lời khuyên và kinh nghiệm của mình.

Phát triển cá nhân không phải là điều gì đó tự nhiên xảy ra với bạn – Đó là điều mà bạn phải chọn làm cho chính mình. Nhưng một khi bạn đưa ra lựa chọn đó, bạn cần phải có những công cụ phù hợp để giúp bạn thay đổi thành công. Dưới đây là một vài mục tiêu nội dung cốt lõi của chương trình.

Đánh giá mọi việc khách quan

Muốn có tư duy phản biện tốt, phải có cái nhìn khách quan bất cứ một vấn đề nào đó. Nghĩa là, không được suy nghĩ hay giải quyết các vấn đề theo cảm tính hay đặt cái tôi quá nhiều để nhìn nhận một vấn đề. Theo đó, hãy bỏ cái nhìn chủ quan, thay vào đó là suy nghĩ khách quan trong mọi việc. Khi đánh giá mọi việc khách quan, sẽ có những lập luận sắc bén, đánh giá vấn đề một cách logic và chính xác hơn.

Đánh giá từ những câu hỏi đơn giản

Khi phản biện có thể có rất nhiều những câu hỏi được đặt ra, có cả những câu hỏi đơn giản và phức tạp. Những câu hỏi đơn giản có thể trả lời được ngay, nhưng những câu hỏi phức tạp sẽ mất nhiều thời gian hơn. Chính vì vậy, hãy liên tục quay lại các câu hỏi cơ bản đã hỏi khi đặt ra để giải quyết vấn đề. Có thể tham khảo một vài câu hỏi cơ bản có thể hỏi khi tiếp cận bất kỳ vấn đề nào: Bạn đã biết những gì? Làm sao bạn biết điều đó? Những gì bạn đang cố gắng để chứng minh, từ chối, chứng minh, phê bình...

Đưa ra những câu hỏi giả định

Một người có thói quen luôn đặt câu hỏi và nghi vấn những luồng thông tin mà bản thân họ tiếp xúc được sẽ dần phát triển được kỹ năng tư duy phản biện, đặc biệt là khi người đó thường xuyên đặt các câu hỏi giả định. Khi đặt câu hỏi giả định về các vấn đề đang tiếp cận và đánh giá nghiêm túc niềm tin của bản thân về câu hỏi đó, vấn đề sẽ được đào sâu và chi tiết hơn.

Đảo ngược vấn đề

Một cách tuyệt vời để có được những điều chưa được khắc phục trong một vấn đề khó khăn là thử đảo ngược mọi thứ. Chẳng hạn, rõ ràng rằng có A thì có B, nhưng nếu có B thì mới có A thì sao? Những câu hỏi đảo ngược theo mô típ “Gà có trước hay trứng có trước” . Mặc dù vấn đề đảo ngược không đúng thì việc xem xét có thể đưa đến con đường tìm kiếm giải pháp nhanh và chính xác hơn. Vì đang xét đến rất nhiều trường hợp để loại trừ và tìm ra đáp án đúng nhất.

Kết luận vấn đề qua các bằng chứng thực tế

Khi giải quyết vấn đề và đưa ra một kết luận nào đó thì nên đưa ra các bằng chứng thực tế để bảo vệ ý kiến của mình. Điều quan trọng là phải đánh giá các thông tin một cách nghiêm túc, nếu không có thể dễ dàng đưa ra kết luận sai. Thậm chí, khi người khác đưa ra kết luận, cũng nên áp dụng phương pháp rèn luyện tư duy phản biện này bằng cách hỏi các hỏi liên quan đến bằng chứng thực tế: Ai thu thập bằng chứng này? Làm thế nào mà thu thập được nó? Tại sao?

Đa số mọi người đều thiếu sót kỹ năng tư duy phản biện

Để có được tư duy phản biện tốt, nên trau dồi cho bản thân thật nhiều kiến thức ở nhiều lĩnh vực, tập cho mình sự chủ động, tự tin và cách rèn luyện tư duy logic, nhanh nhạy, kết hợp với những phương pháp rèn luyện tư duy phản biện phù hợp nhất.

Bạn quan tâm chương trình này

Tham gia
khóa học ngay !

Nếu bạn quan tâm và cần tư vấn về chương trình đào tạo này, vui lòng liên hệ thông tin bên dưới.

error:
Liên hệ qua Email
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0907.000.277