Cậu bé với cây táo

Hàng ngày có một cậu bé rất thích đến bên một cây táo rất to. Cậu leo lên cây để hái trái ăn và ngủ ngon lành dưới bóng râm của cây khi mặt trời đứng bóng. Cậu rất yêu quý cây táo và cây táo cũng rất quý mến cậu.

Thời gian cứ thế trôi qua rất nhanh, cậu bé giờ đã lớn và không còn thường xuyên tới chơi với cây táo nữa. Rồi một ngày nọ, cậu đi tới chỗ cây táo với một nét mặt buồn rầu. Cây táo reo lên gọi cậu:

–Hãy tới chơi với ta.

Cậu bé đáp: Cháu giờ đã lớn rồi, không còn là đứa trẻ năm xưa nữa, cháu chẳng thích chơi dưới gốc cây nữa. Cháu giờ chỉ thích chơi đồ chơi và đang cần tiền để mua chúng.

Cây táo nói với cậu bé:

– Rất tiếc ta chỉ có những trái táo ngọt, ta không có tiền. Nhưng cậu có thể hái những trái táo chín mọng của ta đem đi bán đổi lấy tiền mua đồ chơi.

Cậu bé mừng rỡ, cậu trèo lên cây hái toàn bộ số táo trên cây và sung sướng đem đi bán. Cây táo rất buồn bã vì kể từ hôm đó không thấy cậu bé quay trở lại.

Một hôm, cậu bé giờ đã lớn thành một chàng trai. Cậu trở lại bên cây táo, nó cảm thấy rất vui mừng khi nhìn thấy cậu. Cây nói:

– Hãy tới chơi với ta

Cậu đáp:

–Cháu giờ không có thời gian đâu để vui chơi. Cháu còn phải làm việc để kiếm tiền nuôi sống gia đình cháu. Gia đình cháu hiện giờ đang rất cần một ngôi nhà nhỏ để trú ngụ. Bác có gì để giúp đỡ cháu không?

Câu táo nói với cậu:

– Ta xin lỗi cháu, ta không có tiền cũng chẳng có nhà. Nhưng cháu có thể chặt cành của ta để dựng nhà.

Thế là chàng trai cầm rìu tới chặt hết cành trên cây táo. Cậu vui vẻ chở gỗ về dựng nhà, kể từ hôm đó cây táo cũng không thấy cậu quay trở lại nữa, cây táo rất buồn.

Một ngày hè oi bức và nóng nực, chàng trai giờ đây đã cao tuổi lại quay lại chỗ cây táo. Cây táo thấy chàng trai mừng rỡ gọi:

– Hãy tới chơi với ta

Chàng trai ủ rũ nói với cây táo:

– Cháu cảm thấy rất buồn vì càng ngày cháu càng già đi. Cháu muốn được chèo thuyền để thư giãn một mình. Bác có thể giúp gì được cho cháu?

Cây táo đáp:

–Ta không có thuyền, nhưng cậu có thể dùng thân cây của ta đóng lấy một chiếc thuyền để chèo thuyền ra xa. Được thư giãn nghỉ ngơi trên thuyền một mình giữa sông nước chắc cậu sẽ thấy nhẹ nhõm và thanh thản hơn.

Chàng trai vui vẻ chặt cây táo để làm thành một chiếc thuyền. Cậu chèo thuyền lênh đênh giữa sông để nghỉ ngơi thư thái.

Nhiều năm sau, cậu quay lại chỗ cây táo. Thấy cậu tới cây táo buồn bã nói:

– Xin lỗi con trai của ta, giờ đây ta không còn gì để giúp con nữa rồi. Ta giờ chỉ là một cái gốc, không có thân cũng chẳng có táo. Ta thật sự không giúp được gì cho cậu nữa, cái còn lại duy nhất của ta là bộ rễ đang chết dần chết mòn. Cây táo nói với cậu, những giọt nước mắt rưng rưng chảy xuống.

– Giờ đây cháu cũng đã già, cháu không còn đủ sức để leo trèo nữa, cũng không còn răng để mà ăn táo. Cháu chỉ cần một chỗ để ngồi nghỉ, vì cháu đã quá mệt mỏi với những năm tháng vất vả đã qua.

Cây táo nói với cậu:

– Ôi, vậy cái gốc cây già cỗi này của ta là một nơi rất tốt cho cậu dựa vào và nghỉ ngơi. Hãy tới đây với ta. Chàng trai ngồi xuống gốc gây già cỗi, cây táo mừng rơi nước mắt.

Có ai thấy mình trong câu chuyện kể trên. Khi chúng ta còn nhỏ, ta thích được vui chơi bên cha mẹ và mong họ che chở cho chúng ta. Nhưng khi khôn lớn, chúng ta lại rời xa cha mẹ mà đi và chỉ quay trở về khi thật sự cần sự giúp đỡ của họ. Cho dù như vậy, bất kỳ lúc nào họ vẫn luôn ở đó chờ đợi ta và sẵn sàng ôm chúng ta vào lòng, nâng đỡ hy sinh tất cả để cho ta được hạnh phúc.

Có thể bạn cho rằng cậu bé này đối xử thật tàn nhẫn với cây táo, nhưng đáng tiếc đó là cách mà mỗi người chúng ta thường xuyên đối xử với cha mẹ mình. Cuộc sống vốn rất ngắn ngủi, mong rằng tất cả chúng ta có thể trân quý quãng thời gian ở bên cha mẹ, yêu thương và quan tâm chăm sóc tới họ nhiều hơn.

error:
Liên hệ qua Email
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0907.000.277